Giỏ hàng

Apple đang phát triển tính năng giống 1Password cho Keychain trong iOS 14

Một trong những bước quan trọng nhất bạn cần làm để bảo vệ dữ liệu là sử dụng những mật mã độc nhất, phức tạp, khó đoán, không xoay vòng và tái sử dụng giữa các tài khoản.

 Cách đơn giản nhất để làm điều này là sử dụng một trình quản lý mật mã.

Apple đã trang bị cho người dùng macOS và iOS một trình quản lý mật mã hoàn toàn miễn phí – chính là iCloud Keychain, nhưng ứng dụng này lại không thể so sánh được với những trình quản lý mật mã bên thứ ba vốn có khá nhiều chức năng đa dạng như LastPass và 1Password.

Điều này sẽ sớm thay đổi, khi mà có thông tin cho rằng công ty đang dự định mang một vài trong số những tính năng tốt nhất của các ứng dụng nói trên vào ứng dụng của mình. Cụ thể, trang tin 9to5Mac đã "mò" được một bản dựng ban đầu của bản cập nhật iOS 14 và phát hiện ra Apple đang thử nghiệm các tính năng bảo mật mới cho iCloud Keychain, bao gồm: cảnh báo người dùng về các mật mã tái sử dụng, tích hợp chức năng xác thực 2 bước để cho phép người dùng đăng nhập vào các website mà không phải dùng một mã khóa thứ hai được gửi đến SMS hoặc email – vốn kém bảo mật hơn so với sử dụng chức năng tích hợp sẵn trong một trình quản lý mật mã hoặc một ứng dụng xác thực bên thứ ba.

Tuy nhiên, người dùng Apple có lẽ sẽ muốn tiếp tục sử dụng các trình quản lý mật mã trả phí thêm một thời gian nữa. VIệc sử dụng một trình quản lý mật mã bên thứ ba sẽ mang lại trải nghiệm liền mạch hơn, bởi bạn có thể sử dụng chúng trên mọi thiết bị - ví dụ trên điện thoại của Apple thông qua chức năng tự động điền của Keychain, trên Chrome thông qua một phần mở rộng, trên desktop… Đối với những người muốn truy xuất mật mã của họ trên mọi thiết bị một cách dễ dàng thì có lẽ iCloud Keychain vẫn chưa phải là một giải pháp tốt.

Nhưng dẫu sao thì việc Apple mang một vài tính năng đặc sắc như vậy lên trình quản lý mật mã hiện có của họ cũng có thể giúp người dùng iOS thực hành sử dụng mật mã tốt hơn bằng cách sử dụng các mật mã độc nhất cho từng tài khoản, cũng như giúp chức năng xác thực hai bước trở nên liền mạch hơn đôi chút trên các website hỗ trợ - đặc biệt hữu ích với những người dùng xác thực hai bước qua SMS vốn vẫn có thể bị đánh cắp thông tin qua hijack SMS.

Loạt tính năng mới dành cho iCloud Keychain nhiều khả năng sẽ được ra mắt cùng iOS 14 vào mùa thu năm nay. Do đó bạn cứ yên tâm dùng tiếp các trinh quản lý mật mã hiện có đi nhé!

Facebook Instagram Youtube Linkedin Top

Thông tin cửa hàng