Giỏ hàng

Apple thua kiện RED Camera xoay quanh chuẩn video ProRes RAW

Vụ kiện xoay quanh bằng sáng chế giữa Apple và RED Digital Camera đã kết thúc với phần thắng thuộc về nhà sản xuất thiết bị ghi hình chuyên nghiệp.

Trước đó, Apple cho rằng RED không nên có bằng sáng chế dành cho codec ProRes RAW, và không được lấy tiền bản quyền của các đơn vị khác sử dụng công nghệ này.

Hiện tại những bên muốn dùng codec ProRes RAW, tạo ra file gốc có dung lượng nhẹ đến khó tin của RED phải trả tiền cho hãng camera nổi tiếng.

Tinhte_RED.jpg


Apple cho rằng, bằng sáng chế của RED là dựa trên hai bằng sáng chế có trước đó. Một bằng sáng chế dành cho công nghệ ghi hình RAW lossless ở độ phân giải HD, 2K và 4K, còn một bằng sáng chế dành cho kỹ thuật xử lý dữ liệu để xuất dữ liệu quay được từ sensor RAW. Apple cho rằng, vì công nghệ của RED dựa trên hai bằng sáng chế này, nên họ không thể đăng ký bản quyền cho nó được. Nhưng RED Digital Camera lại có một bài viết rất chi tiết khẳng định rằng, công nghệ của họ hoàn toàn khác so với hai bằng sáng chế nói trên. Kết quả là tòa án đã đứng về phía RED và bác đơn kiện của Apple.

Tinhte_RED2.jpg

Dù vậy, RED Camera vẫn giữ thái độ vô cùng thân thiện và muốn hòa giải, khi chủ tịch RED Camera Jarred Land nói: “Để rõ ràng, như tôi đã từng nói, chuyện này chưa bao giờ là Apple đấu với RED. Trước giờ luôn là Apple + RED, và đây cũng chỉ là một trong rất nhiều bước để làm rõ cách chúng tôi làm việc với nhau trong tương lai. Việc tích hợp công nghệ của RED vào Metal framework của Apple để hỗ trợ playback R3D theo thời gian thực đang tiến triển tốt, vượt xa mọi kỳ vọng. Chúng tôi rất háo hức để xem Mac Pro và màn hình XDR Pro sẽ đem lại sức mạnh ra sao tới hệ sinh thái RED.” Trong khi đó, Apple đã hỗ trợ ProRes RAW trong bản cập nhật Final Cut Pro ra mắt vào năm ngoái.

Nguồn 9to5Mac
Facebook Instagram Youtube Linkedin Top

Thông tin cửa hàng