Giỏ hàng

Đánh giá dịch vụ stream nhạc Hi-Res Mora Qualitas của Sony sau tuần đầu tiên giới thiệu

Đã từ khá lâu rồi cá nhân mình mới có cảm hứng về một dịch vụ stream nhạc, bình thường mình vẫn nghe trực tiếp từ kho nhạc gần 500GB trên laptop qua phần mềm Audirvana và Jriver.

 Chỉ có những tìm những ca khúc mới và thử MQA thì mình mới sử dụng các dịch vụ stream nhạc là TIDAL và Spotify.

Tuy nhiên dịch vụ stream nhạc Hi-Res mới Mora Qualitas của Sony (chính xác là của Sony Music Entertainment Japan (SMEJ)) đã khiến mình phải suy nghĩ lại về việc mua/download nhạc trên chính Mora.jp

Hiện tại dịch vụ Mora Qualitas vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm beta chạy miễn phí đầu tiên và chỉ dành cho thị trường người dùng nội địa Nhật Bản. Bạn nào muốn thử trải nghiệm thì mình có viết một bài hướng dẫn đăng ký rồi đó (link). Hôm nay mình sẽ chia sẻ về trải nghiệm của mình sau một tuần sử dụng dịch vụ nhé.

Điều đầu tiên dịch vụ Mora Qualitas không phải dành cho tất cả mọi người với mức giá lên đến 1980 yên quy về tiền việt cũng hơn 450k. Để tận dụng được nhạc chất lượng cao của Mora Qualitas các bạn cũng phải cần một dàn thiết bị tương đối ổn chứ không thể cắm chay từ laptop vào tai nghe là xong. Vì thế với những "đôi tai vàng" chỉ cần nhạc là đủ thì youtube hân hạnh chào đón các bạn, hay Apple Music và Spotify với giá 60k là hoàn toàn phù hợp với số đông người tiêu dùng Việt Nam.

Đang tải Mora_Qualitas_review_p1.png…

1/ Trải nghiệm người dùng:

Nói chung trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên nên có nhiều tính năng vẫn chưa có đầy đủ như trên các dịch vụ stream nhạc khác. Và tất nhiên giai đoạn thử nghiệm cũng sẽ có khá nhiều vấn đề gây khó chịu cho người dùng:

 • Quan trọng nhất với mình đó là khả năng nghe nhạc Offline, Sony hứa hẹn tính năng này sẽ được cập nhật trong thời gian tới.
 • Vẫn chưa có app trên smartphone, hiện chỉ hỗ trợ phần mềm trên Windows 10 và MacOS. Phần mềm trên điện thoại sẽ được giới thiệu trong thời gian tới có thể trước ngày ra mắt chính thức 25/11.
 • Ngoài ra một điểm đặc biệt đó là các bạn đang stream một file nhạc chất lượng cao đầy đủ 24bit/96kHz nên việc load ca khúc nhiều khi khá chậm (một phần cũng vì server chính đặt tại Nhật)
 • Cảm giác lúc tìm kiếm và lúc bấm play vẫn còn hơi lâu, chậm. Trải nghiệm nói chung vẫn còn hơi lag.
 • Kho nhạc vẫn còn khá nhỏ. Tuy nhiên chắc chắn sẽ được cập nhật trong thời gian tới.
 • Chức năng giới thiệu playlist cá nhân vẫn chưa chính xác, vẫn còn kém xa so với Apple Music và Spotify.
 • Giới hạn chỉ có thể sử dụng cấp phép trên ba thiết bị khác nhau.
 • Vẫn còn nhiều lỗi nhỏ, như nhiều trường hợp mình không thể tìm kiếm ca khúc, ca sỹ

Đang tải Mora_Qualitas_review_p2.png…

Nếu các bạn chịu được các vấn đề trên thì đây là một dịch vụ stream nhạc đầy tiềm năng với nhiều điểm đáng khen:

 • Các tính năng như Playlist, giới thiệu nghệ sỹ và album là một điểm khá tốt. Tuy nhiên các bạn cần phải nghe khá nhiều để Mora hiểu được chính xác thói quen nghe nhạc của bạn. Cá nhân mình hay nghe các playlist như Blue J-Pop, Hi-Res Piano Collection và 2010s J-Pops.
 • Điểm đặc trưng của dịch vụ này đó là nhạc Hi-Res vì thế nên ngay từ trang đầu tiên các bạn có thể thấy rõ ràng các ca khúc chất lượng cao với dấu (HR).
 • Các thể loại chính trong trang đầu tiên cũng được chia thành nhiều mục nhỏ hơn, khá tiện cho người dùng tìm hiểu.
 • Bảng xếp hạng các ca khúc, album (Top 150/Trending 100) nổi bật giúp cho người dùng biết ca khúc đang hot trong thời gian qua.
 • Giới thiệu ngay Exclusive Mode aka WASAPI/ASIO ngay từ thời điểm ra mắt. Lúc đầu tiên giới thiệu TIDAL phải mới mất một thời gian dài để có chế độ này. (À một lưu ý nhỏ nếu các bạn gặp lỗi khi sử dụng audio output WASAPI/ ASIO thì buộc phải cài đặt USB Driver của hãng sản xuất DAC nhé)
 • Tất nhiên bạn nào thích nghe nhạc Nhật thì Mora Qualitas sẽ được update nhiều hơn. Và chất lượng nhạc Nhật tốt hơn hẳn so với các dịch vụ khác với nhiều album được giới thiệu ở chuẩn Hi-Res chỉ riêng Mora mới có

Đang tải Mora_Qualitas_review_p3.png…

2/ Chất lượng âm thanh:

Nếu các bạn có thể bỏ qua các lỗi nhỏ trên và thực sự có nhu cầu nghe nhạc chất lượng cao thì Mora Qualitas là một trong những dịch vụ stream nhạc Hi-Res có chất lượng âm thanh thuộc dạng tốt nhất hiện nay. Nói chung mỗi dịch vụ stream nhạc ngoài chất lượng nguồn nhạc khác nhau còn sử dụng thuật toán decode khác nhau nên dẫn đến việc chất lượng âm thanh khác nhau là một điều hoàn toàn dễ hiểu.
Để mọi người tiện hình dung về chất lượng âm thanh của Mora Qualitas thì mình sẽ so sánh với hai dịch vụ stream nhạc Hi-Res khác mà mình đã từng sử dụng là Amazon Music HD và TIDAL (đang sử dụng) nhé:

Cá nhân mình mới chỉ sử dụng qua Amazon Music HD trong vòng vài tiếng tuy nhiên rào cản về phương thức thanh toán, việc không hỗ trợ các chế độ xuất âm như WASAPI/ASIO (trên Mac gọi là Exclusive Mode) khiến mình không hề mặn mà với dịch vụ này. Nói chung về việc sử dụng Amazon Music HD dù mình đã thử ở các chế độ Ultra HD (24bit/96kHz và 192kHz) tuy nhiên nếu so sánh với Mora Qualitas và TIDAL thì vẫn còn một đẳng cấp thấp hơn về độ chi tiết hay độ trong trẻo. Thật sự thì Amazon Music HD dù được giới thiệu là dịch vụ stream nhạc Hi-Res nhưng theo mình thì chỉ hơn được Deezer Lossless một chút xíu và vẫn chưa có thể cạnh tranh với TIDAL hay Mora.

Đang tải Mora_Qualitas_review_p4.png…

Vì mình vẫn đang sử dụng TIDAL Master nên mình sẽ đi sâu hơn một chút xíu nhé. Lưu ý là mình chỉ sử dụng phần mềm Desktop của TIDAL và Mora Qualitas nhé, chứ sử dụng qua Audirvana hay Roon để hỗ trợ TIDAL thì hơi bất công. Và để cho công bằng mình sử dụng iFi Micro iDSD Black Label để giải mã hoàn toàn MQA luôn.Đầu tiên mình sử dụng một ca khúc chất lượng cao ở trên cả hai dịch vụ đó là Desperado của Diana Krall (MQA Master TIDAL và 24/96 Mora). Mình cảm thấy 2 dịch vụ này là hai màu âm rất khác nhau. Với Mora Qualitas có điểm mạnh đó là giọng ca ngọt ngào, mượt mà, hơi forward một chút rất quyến rũ và dễ nghe. Còn TIDAL thì các nhạc cụ có vẻ nổi bật hơn, nền tĩnh hơn tuy nhiên lại có một vấn đề là giọng ca của Diana Krall thì mình có cảm giác nghe không được tình cảm như Mora Qualitas.Ngoài ra mình cũng thử một ca khúc Hi-Res khác đó là Return To Love của Andrea Bocelli & Ellie Goulding cũng có chung một cảm giác đó là dịch vụ Mora Qualitas có vẻ hơi nhấn về dải mid, ngọt ngào tình cảm, chậm rãi nói chung cực kỳ quyến rũ. Còn với những bạn thích nghe nhạc cụ nhiều thì TIDAL có phần nhỉnh hơn với phần nền sạch sẽ, giọng vocal có cảm giác hơi chìm giữa các nhạc cụ. Và một điểm khác biệt mình nhận ra thêm đó là không gian của Mora Qualitas có một chiều sâu được thể hiện rất tốt còn TIDAL thì có chiều ngang tốt hơn nhưng lại không có chiều sâu.Mình cũng thử so sánh một ca khúc không phải Hi-Res chỉ là chuẩn CD 16/44.1 Lossless trên cả TIDAL và Mora Qualitas là “Umino Koe” của Taro Urashima. Một ca khúc kết hợp giữa giọng vocal ngọt ngào và tiếng đàn nhẹ nhàng, tinh tế. Thì rõ ràng Mora Qualitas thể hiện tốt hơn về cả các tiếng đàn và giọng ca đều rất có hồn, ngọt ngào còn TIDAL có một chút gì đó hơi gắt ở high-mid và mình phải nói có cảm giác tiếng đàn hơi căng giống tiếng gõ dây kim loại.

Nói chung với mình thì việc khác nhau giữa TIDAL và Mora Qualitas gần như thể hiện đúng sự khác biệt giữa hai thị trường âm nhạc Mỹ và Nhật Bản. Một nét mạnh mẽ, giàu năng lượng, chiều ngang âm trường rộng rãi trên TIDAL so với nét ngọt ngào, mượt mà, quyến rũ và đầy tình cảm, chiều sâu của âm trường tuyệt vời của Mora.

Đang tải Mora_Qualitas_review_p4.jpg…

3/ Tổng kết

Nếu so sánh với các dịch vụ stream nhạc hiện nay thì cũng tương đối bất công vì vẫn còn nhiều tính năng chưa được cập nhật, trải nghiệm còn khá lag và quan trọng là kho nhạc vẫn chưa được cập nhật nhiều. Tuy nhiên với Mora Qualitas mình đánh giá đây là một trong những phần mềm stream nhạc với chất lượng âm thanh tốt nhất hiện nay. Và thật sự so với các file nhạc mình download trực tiếp trên Mora.Jp nghe trên Jriver và Audirvana thì Mora Qualitas chỉ kém một chút ít về các đặc điểm kỹ thuật như độ chi tiết, transparency, không gian âm trường và có cảm giác hơi “màu” hơn một chút xíu. Đây là một điểm mình cực kỳ yêu thích và thật sự bất ngờ từ những ngày đầu tiên sử dụng Mora Qualitas.
Cá nhân mình chắc chắn cái giá 450k/ 1 tháng đối với mình là hoàn toàn xứng đáng và sau 1 tuần trải nghiệm Free Trial của Mora Qualitas đến 90% mình sẽ chuyển từ TIDAL Master sang Mora Qualitas.

Nguồn Tổng Hợp

Facebook Instagram Youtube Linkedin Top

Thông tin cửa hàng