Giỏ hàng

SO SÁNH HAI MẪU IPAD PRO VÀ MACBOOK AIR VỪA ĐƯỢC APPLE "TRÌNH LÀNG”

Một thiết bị là máy tính, một thiết bị được quảng bá là "mạnh hơn máy tính", vậy người dùng nên chọn sản phẩm nào?

 Apple mới đây đã chính thức công bố một mẫu máy tính bảng iPad Pro và một mẫu laptop MacBook Air mới, mở đầu cho danh sách những sản phẩm phần cứng của Táo Khuyết trong năm 2020.

Mặc dù ở hai tầm giá tương đối khác biệt, nhưng nếu cộng thêm số tiền mà người dùng phải bỏ ra để sở hữu bàn phím kiêm trackpad mới của iPad Pro thì hai mức giá của hai sản phẩm này gần tiệm cận, khiến người dùng khó lựa chọn hơn. Nếu so sánh giữa MacBook Air và phiên bản iPad Pro với vỏ bảo vệ kiêm bàn phím và trackpad mới của Apple, được gọi là Magic Keyboard, đồng nghĩa với việc bạn đang phải lựa chọn giữa hai thiết bị điện toán di động, đều có bàn phím và trackpad (bàn chuột từ) – mặc dù Apple luôn nhấn mạnh rằng iPad Pro không phải là một chiếc máy tính.)

Điều quan trọng cần ghi nhớ là một trong hai thiết bị trên vẫn chỉ là máy tính bảng, còn thiết bị còn lại là máy tính xách tay. Mỗi chiếc máy đều được thiết kế để đảm nhiệm những tác vụ chuyên biệt hơn sản phẩm còn lại. Hệ điều hành iPadOS ra mắt năm ngoái mang đến nhiều tính năng "như máy tính" cho các sản phẩm tablet của Apple, chẳng hạn như ứng dụng quản lý tệp Files mạnh mẽ, cho phép một ứng dụng hiển thị nhiều cửa sổ, và cho phép người dùng duyệt web ở chế độ desktop trong Safari.

Tuy nhiên nếu muốn iPad Pro trở thành chiếc máy tính chính của bạn, bạn cần phải chắc chắn rằng nó có thể thực hiện các tác vụ mà bạn thường xuyên sử dụng trên laptop hoặc desktop. Đối với người này, đó có thể là việc cần phải kéo thả được các cửa sổ ứng dụng Chrome, Twitter và Slack để người dùng dễ dàng chuyển đổi giữa chúng. Còn với người khác, có thể họ cần một ứng dụng chỉnh sửa ảnh hoặc biên tập video chuyên nghiệp với đầy đủ tính năng, hoặc hỗ trợ con chuột theo đúng nghĩa.

Trackpad mới tích hợp trên Magic Keyboard có thể giúp người dùng thực hiện nhiều tác vụ giống như máy tính hơn; tuy nhiên, ở thời điểm mới ra mắt, có thể nó sẽ chưa hoàn toàn phát huy được hết tác dụng. Dù vậy, sự xuất hiện của con chuột có thể giúp người dùng dễ dàng thực hiện một số việc, chẳng hạn như chỉnh sửa và chọn một đoạn văn bản dễ dàng hơn.

Cuối cùng, vẫn chưa có ai (ngoài các nhân viên của Apple) được sử dụng Magic Trackpad cả, và phải đến tháng 5 sản phẩm này mới được bán ra – trong khi iPad Pro mới sẽ "lên kệ" vào ngày 25/3 tới. Bản cập nhật iPadOS 13.4 sắp tới sẽ hỗ trợ chuột và trackpad hoàn thiện hơn – tuy nhiên cũng phải đến ngày 24/3 phần mềm này mới được tung ra. Do vậy hiện tại gần như chưa có cơ sở nào để đánh giá về trải nghiệm chuột/ trackpad trên iPad mới.

Quyết định thậm chí còn trở nên khó khăn hơn vì MacBook Air mới chính là bản nâng cấp mà người dùng đã chờ đợi sau nhiều năm. Chiếc laptop này trở lại với thiết kế bàn phím lẫy kéo cũ ổn định hơn, trang bị bộ xử lý Intel Ice Lake thế hệ thứ 10, phù hợp với nhu cầu của hầu hết mọi người, sức mạnh đồ họa được cải thiện, dung lượng ổ cứng tối thiểu là 256GB (gấp đôi so với tuỳ chọn ổ cứng tối thiểu 128GB trước đây mà Apple đã duy trì trong một thời gian dài), mà giá khởi điểm lại chỉ là 999 USD (khoảng 23,2 triệu đồng), thấp hơn 100 USD so với phiên bản trước đó.

Nếu bạn vẫn chưa quyết định được nên chọn sản phẩm nào, bạn có thể thử xem qua các thông số kỹ thuật của hai thiết bị trong bảng dưới đây. Nhưng cũng cần nhớ rằng, nếu bạn chọn mua iPad Pro mới ngay bây giờ và dự định sẽ trang bị thêm Magic Keyboard khi sản phẩm này ra mắt, tức là bạn đang "mạo hiểm" với một thiết bị chưa từng ra mắt và cũng chưa từng được người dùng và giới công nghệ thử nghiệm, đánh giá trước đây. Khi đó, bạn sẽ phải hy vọng rằng iPadOS 13.4 sẽ khiến iPad làm được những việc mà bạn muốn nó có thể làm – hiện tại chưa có cách nào để kiểm chứng điều đó.

iPad Pro cùng Magic Keyboard thoạt nghe có vẻ là một thiết bị rất thú vị, nhưng vẫn còn nhiều ẩn số. Tuy nhiên, với MacBook Air, bạn hầu như đã hiểu mọi thứ về sản phẩm này. Đứng từ quan điểm trên, có lẽ bạn đã phần nào xác lập được sự lựa chọn của mình rồi.

Dưới đây là bảng so sánh iPad Pro (2020) và MacBook Air (2020)


Facebook Instagram Youtube Linkedin Top

Thông tin cửa hàng