Giỏ hàng

VIRUS CORONA CÓ THỂ TỒN TẠI BAO LÂU TRÊN SMARTPHONE?

Smartphone là thỏi nam châm hút vi khuẩn.

 Và theo nghiên cứu thì các loại virus có thể sống trên màn hình điện thoại trong nhiều ngày trời.

Tối đa 96 giờ

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), bạn có thể mắc COVID-19 nếu chạm vào bề mặt có virus SARS-CoV-2 trên đó, sau đó chạm vào miệng, mũi, và thậm chí là mắt. Tổ chức này khuyến nghị nên lau chùi và khử khuẩn các bề mặt thường xuyên đụng chạm mỗi ngày.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus SARS-CoV nguyên gốc từ năm 2003 có thể sống trên bề mặt kính đến 96 giờ (tức 4 ngày). Nó sống được trên các bề mặt thép không gỉ và nhựa đến 72 giờ (3 ngày).

Một nghiên cứu gần đây bởi Viện Y tế quốc gia của Mỹ cho thấy chủng virus corona hiện tại (SARS-CoV-2) có thể sống trên các bề mặt như nhựa và thép không gỉ đến 72 giờ (3 ngày).

Các nhà nghiên cứu chưa thử nghiệm thời gian tối đa virus corona lần này có thể tồn tại trên mặt kính, nhưng có thể những kết quả cũng sẽ tương tự như virus corona SARS trước đây.


Với những thông tin đã biết, có thể khẳng định virus corona mới có thể tồn tại và lây nhiễm trên mặt kính trong khoảng 4 ngày. "Mặt kính" ở đây ám chỉ bất kỳ thiết bị nào có màn hình bằng kính, từ iPhone và điện thoại Android, đến iPad, và các loại laptop Windows màn hình cảm ứng.

Khử trùng điện thoại sau khi ra ngoài

Trên lý thuyết, bạn có thể… cách ly điện thoại trong 4 ngày mỗi khi chạm vào nó để đảm bảo nó không bị nhiễm virus corona.

Nhưng ngoài đời thực, bạn sẽ liên tục chạm vào điện thoại và có thể khiến virus lây lan từ điện thoại sang các bề mặt khác. Virus corona có thể tồn tại khá lâu trên các bề mặt kính, do đó thường xuyên khử trùng smartphone là việc cần thực hiện nghiêm túc.

Để an toàn, bạn được khuyến nghị khử trùng smartphone sau khi mang nó ra ngoài. Khi về nhà, hãy rửa tay sạch sẽ và khử trùng smartphone cùng lúc. Nếu bạn rửa tay mà không khử trùng smartphone, bạn có thể chạm vào nó, nhiễm virus SARS-CoV-2 lên ngón tay, và sau đó lây lan nó sang các bề mặt khác – hoặc lên mặt bạn, khiến bạn nhiễm bệnh.

Nếu bạn dự định ra ngoài lâu, hãy thường xuyên sử dụng khăn lau khử khuẩn để lau sạch điện thoại, giống như thường xuyên dùng dung dịch khử khuẩn hay rửa tay xà bông. Bạn nên tránh chạm vào mặt ở nơi công cộng (và trong hầu hết mọi tình huống), nhưng đặc biệt nên tránh chạm vào mặt sau khi chạm vào điện thoại nếu nhận thấy điện thoại có nguy cơ cao đã nhiễm khuẩn.

Màn hình điện thoại bị nhiễm khuẩn còn là một nguy cơ nếu bạn đưa điện thoại lên gần mặt để thực hiện cuộc gọi. Tốt nhất nên giữ điện thoại càng sạch càng tốt.

Nếu bạn có Apple Watch, bạn có thể dùng Apple Pay với Apple Watch để thanh toán mà không cần rút điện thoại ra và chạm vào nó. Hãy đảm bảo lau chùi đồng hồ cùng tay và điện thoại. Một số nhãn hiệu smartwatch và vòng tay thông minh khác cũng có chức năng thanh toán không chạm, bao gồm Galaxy Watch (có Samsung Pay), smartwatch chạy Google Wear OS (có Google Pay), và một vài mẫu Fitbit (có Fitbit Pay).

Virus tồn tại bao lâu trên các bề mặt khác?

Cũng nghiên cứu nêu trên cho thấy virus có thể tồn tại trên bìa các-tông đến 24 giờ, trên đồng đến 4 giờ, và thậm chí ở dạng khí dung đến 3 giờ.

Cũng cần lưu ý rằng virus về cơ bản không được xem là "đang sống", do đó nếu nói chúng có thể "sống" trên các bề mặt là chưa chính xác. Virus được xem là đang "tồn tại" nếu chúng vẫn còn lây nhiễm. Sau một thời gian nhất định nằm ngoài một tế bào sống – và phơi nhiễm dưới các yếu tố khác – virus sẽ tan rã, và không còn khả năng lây nhiễm cho ai nữa.

Nguồn: VNReview

Facebook Instagram Youtube Linkedin Top

Thông tin cửa hàng