Giỏ hàng

AnandTech đánh giá hiệu năng A13: chip di động mạnh nhất thế giới, so được với cả Intel và AMD

Đã hơn một tháng kể từ khi Apple giới thiệu thế hệ iPhone 11 mới, như thông lệ mọi năm thì trong phần giới thiệu iPhone mới Apple cũng sẽ giới thiệu sơ lược về con chip mới đi kèm với iPhone năm đó.

 Năm ngoái là A12 Bionic, năm nay là A13 Bionic. Thường khi giới thiệu chip A mới, Apple chỉ nói sơ lược thông tin về cấu trúc nhân, những cải tiến, và hiệu năng cải thiện thêm bao nhiêu so với thế hệ cũ, và chỉ so sánh với thế hệ cũ mà thôi.

Nhưng năm nay với A13, ngoài việc so sánh sự cải thiện hiệu năng so với A12, Apple đã “cà khịa” cực mạnh làng Android khi so sánh trực diện hiệu năng của A13 so với các chip flagship bên Android như Snapdragon 855, Kirin 980. Và tất nhiên mấy chip kia thua hết, về CPU

Đang tải 1.jpg…

Về GPU

Đang tải 2.jpg…

Tất nhiên thì mình không nghi ngờ gì điều này, nhưng cái mình quan tâm nhất vẫn là sự cải thiện hiệu năng và hiệu quả năng lượng so với A12, thì Apple công bố là hiệu năng CPU và GPU đều tăng 20% so với A12. Đây là công bố của riêng Apple, và theo bài đánh giá mới đây về hiệu năng của iPhone 11 từ trang AnandTech đã xác nhận điều này.

Bắt đầu với hiệu năng CPU, AnandTech nhận thấy chip A13 nhanh hơn khoảng 20% so với A12 năm ngoái, hoàn toàn phù hợp với tuyên bố của Apple. Tuy nhiên để đạt được sự cải thiện hiệu năng đó, họ cho rằng Apple đã phải tăng mức tiêu thụ năng lượng tối đa của các nhân CPU.

Đang tải 3.jpg…

Trong hầu hết các bài test SPECint2006 cho thấy Apple đã tăng mức tiêu thụ năng lượng tối đa của A13 lên cao hơn gần 1W so với A12. AnandTech đánh giá dường như mức tăng năng lượng tiêu thụ lớn hơn so với mức tăng hiệu năng. Về hiệu quả khi chạy max hiệu năng, AnandTech cho rằng mức tiêu thụ năng lượng cao hơn có thể dẫn đến cả chip và iPhone dễ bị nhạy cảm với nhiệt độ và giảm hiệu suất, khi nhiệt độ tăng cao nhưng Apple cũng đã điều chỉnh lại sự luân chuyển giữa cụm nhân mạnh và nhân tiết kiệm năng lượng nên về tổng thể hiệu quả sử dụng năng lượng vẫn được cải thiện. Apple công bố A13 sử dụng năng lượng hiệu quả hơn 30% so với A12, trên tất cả các mức hiệu suất.

Về GPU thậm chí còn ấn tượng hơn, Apple nói hiệu năng tăng khoảng 20%, nhưng AnandTech đánh giá iPhone 11 Pro có hiệu năng GPU cao hơn từ 50 đến 60% so với iPhone Xs dựa trên bài test GFXBench.

Về hiệu năng tổng thể, một lần nữa nhấn mạnh vào vị thế dẫn đầu của Apple, A13 có hiệu năng cao gần gấp đôi hiệu năng của con chip tốt nhất không phải của Apple (855?). Trang này nhấn mạnh A13 đã đạt đến ngưỡng những con chip Intel và AMD dành cho desktop.

Apple cũng đã cải thiện đáng kể thời lượng sử dụng pin. Khi mà iPhone 11 Pro Max và iPhone 11 lần lượt xếp thứ hai và ba, chỉ thua ASUS ROG Phone II một chút. iPhone 11 Pro đứng thứ 5. Anh em quan tâm có thể đọc kĩ hơn bài đánh giá của AnandTech tại ĐÂY.

Đang tải 4.jpg…

Vì vậy nói A13 Bionic là con chip di động mạnh nhất thế giới hiện tại chắc cũng không có gì sai.

Nguồn Macrumors
Facebook Instagram Youtube Linkedin Top

Thông tin cửa hàng