Giỏ hàng

iFi ZEN Blue: Bluetooth Streamer Hi-Res giá rẻ đến từ iFi

Mấy em Bluetooth DAC tới giờ đã tốt hơn rất nhiều so với 2 năm trước đây.

Một phần cũng là nhờ các dịch vụ stream nhạc chất lượng cao như Deezer, Tidal hay mới nhất là Mora Qualitas đã bùng nổ, thúc đẩy các hãng phải tạo ra các sản phẩm vừa tiện, thiết kế âm thanh tốt hơn và giá thành cũng dễ chịu hơn.

Tất cả đã làm thay đổi quan điểm không tốt của người dùng với kết nối không dây. Điển hình, là iFi Zen Blue. Dùng Bluetooth 5.0, chipset 5100 của Qualcomm, hỗ trợ aptX HD truyền 24bit/96kHz, LDAC, đạt chuẩn HWA và có một mạch giải mã riêng dùng chip DAC ESS Sabre.

Thiết kế chính

Thiết kế của ZEN Blue độc đáo ở chỗ là trông nó như một chiếc router, đi kèm với cả anten nữa, tuy nhiên nếu nhìn kỹ thì nó vẫn đẹp hơn nhiều so với chiếc router thông thường. Mặt trước của ZEN Blue được làm bằng kim loại, chỉ có mỗi phím pairing cùng hai đèn báo trạng thái mà thôi. Đèn logo iFi ngoài tính trang trí còn đổi màu dựa trên codec tín hiệu mà nó đang xử lý. Đèn báo hai bên gồm màu xanh dương để báo tín hiệu 44/48 kHz, và màu trắng để báo tín hiệu 88/96 kHz.

 
Sau lưng máy là các cổng output gồm 4.4mm (amplifier / speaker XLR), coaxial và optical (AV amplifier, DAC, TV...). Các cổng cắm này sẽ giúp bạn loại bỏ được kha khá lượng dây nhợ trong dàn Hi-Fi của mình, tuy không phải là tất cả nhưng ít bao nhiêu gọn bấy nhiêu.

Bên trong ZEN Blue là chip Qualcomm 5100 mới nhất cho khả năng giải mã tín hiệu Bluetooth nhanh và ổn định hơn, đi kèm cùng chip DAC ESS Sabre Hyperstream dành riêng cho tác vụ chuyển đổi tín hiệu digital sang analog.

Chip ESS Sabre Hyperstream cũng được tích hợp bộ lọc nhiễu, bộ dao động riêng và có thông số dynamic range lên đến 112 dB. Thực ra thì một mình con chip SoC Qualcomm 5100 cũng đủ làm hết tất cả những việc này, tuy vậy iFi vẫn "chia phần việc" cho chip DAC ESS Sabre nhằm đạt được chất lượng xử lý tín hiệu tốt nhất có thể.

Dùng như thế nào? Ai sẽ cần?

1. Dùng Zen Blue như một bộ giải mã Bluetooth, kết nối vào dàn Hifi thông qua RCA output, Balanced output (cần phải chế dây 4.4mm ra XLR). Cách kết nối này dành cho những ai đang có một bộ amplifier đánh loa hay tai nghe rồi mà muốn nghe nguồn nhạc từ điện thoại, từ các dịch vụ Stream như Apple Music, Spotify hay Tidal. Chức năng này tận dụng hết tất cả những thế mạnh phần cứng và thiết kế mà iFi Zen Blue có

2. Dùng Zen Blue như một Bluetooth Transport và xuất tín hiệu digital qua ngõ Coaxial hoặc Optical vào 1 mạch giải mã khác, lúc này em nó chỉ đóng vai trò như một bộ nhận Bluetooth, ko dùng mạch giải mã ESS. Những anh nào đang dùng các Receiver hay DAC xịn sò thì đặc biệt lưu ý tính năng này. Thực ra nhiều hãng khác cũng có sản phẩm với tính năng tương tự, tuy nhiên ở tầm giá này thì chất lượng chipset, mạch, phần cứng không so được với iFi Zen Blue đâu.

iFi ZEN Blue có kích thước 158x35x100mm và có vỏ nhôm tương tự như các sản phẩm khác trong dòng sản phẩm ZEN. Thiết bị được bán với giá 3tr5, theo mình là rất hợp lý.

Nguồn Tổng Hợp

Facebook Instagram Youtube Linkedin Top

Thông tin cửa hàng